Thúc đẩy văn hóa phục vụ nhân dân

Thứ hai - 20/12/2021 09:24 1.655 0
Với tinh thần sáng tạo không ngừng, từ kết quả trong nhiều năm qua trong thời gian tới người dân mong muốn các bên đối tác tiếp tục phối hợp, hỗ trợ  công cụ, tài chính cùng với HĐND tỉnh Quảng Trị tổng kết nhân rộng sáng kiến này sang đánh giá chất lượng dịch vụ công trong một số lĩnh vực quan trọng khác…là cơ sở nền tảng khơi dậy tinh thần yêu nước và quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân trong xây dựng chính quyền.
img 6765

Mở rộng đánh giá sang lĩnh vực y tế
 Từ kết quả của ứng dụng sáng kiến Dân chấm điểm – M.Score  từ 2017 HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết mở rộng sáng kiến này vào đánh giá hoạt động của các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh, với những chỉ số thành phần như việc đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân; công khai các thông tin về thời gian và đơn thuốc; thái độ của đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế; cơ sở vật chất và công tác vệ sinh môi trường đã được lãnh đạo Sở Y tế và giám đốc các bệnh viện, cơ sở y tế ủng hộ, việc khảo sát dựa vào 2 hệ thống - vừa thông qua đánh giá sau khi ra viện của bệnh nhân thông qua điện thoại di động, vừa đánh giá nóng trực tiếp tại các máy tính bảng gắn tại các khoa phòng bệnh của bệnh viện . Kết quả sau gần 3 năm áp dụng sáng kiến trong lĩnh vực y tế đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cấp cơ sở vật chất, đề cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh, sự công khai minh bạch trong điều trị , phát thuốc và thanh toán; khắc phục hiện tượng gây khó dể, chi phí không chính thức trong quá trình điều trị và ra viện. Bệnh viện đa khoa tỉnh, TTYT Cam Lộ, Đakrông  và nhiều bệnh viện tuyến huyện đã đổi mới hoạt động ngày càng năng động, sáng tạo, đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng CSVC, xây dựng khuôn viên bệnh viện xanh sạch đẹp, thân thiện, Thu hút và  đào tạo đội ngũ y bác sỹ có chất lượng cao, triển khai nhiều kỷ thuật mới và khó góp phần giảm bớt khó khăn và tiết kiệm chi phí cho người bệnh trong việc chuyển tuyến trên đồng thời tăng số lượng  và vòng quay giường bệnh góp phần để các  bệnh viện và cơ sở y tế thực hiện các quy định của nhà nước về đơn vị sự nghiệp có thu, tự chủ về tài chính để năng cao đời sống của cán bộ viên chức.
 
img 0081

Tiếp tục duy trì sáng tạo sáng kiến
Tổng  kết 5 năm Sáng kiến Dân chấm điểm – Mscore cái kết quả lớn nhất là đã phát huy được quyền dân chủ trực tiếp của người dân trong đánh giá dịch vụ công tại VP1C cấp huyện và  công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tinh thần thái độ, trách nhiệm công vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên VP1C và  viên chức sự nghiệp y tế  trong giải quyết công việc của người dân được nâng lên,  chỉ số hài lòng chung và nhiều chỉ số thành phần rất cao và ổn định. Đặc biệt việc áp dụng sáng kiến vào đánh giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong các bệnh viện thực sự tạo ra sự hài lòng, đột phá trong nhận thức và hành động của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, nhân viên các bệnh viện. Nhân dân hài lòng và tham gia nhiều ý kiến đóng góp xây dựng bộ máy nhà nước, chống tiêu cực, nhũng nhiễu và chia sẽ những khó khăn khách quan mà cơ quan nhà nước, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đang gặp phải. chất lượng Cải cách hành chính và dịch vụ công được cải thiện rõ rệt.
 
img 8532
 
Hoạt động của Sáng kiến Mscore tại Quảng Trị, đã giành được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể tỉnh Quảng Trị; sự quan tâm từ các cơ quan truyền thông của địa phương và báo chí Trung ương và đã được chia sẽ sáng kiến thực hiện tai tỉnh Quảng Bình từ thánh 4 năm 2016, tổng kết chia sẽ kết quả tại nhiều hội thảo do Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Oxfam Việt Nam tổ chức, nhằm góp phần hoàn thiện thể chế và hệ thống pháp luật về cải cách hành chính và phát huy dân chủ trực tiếp của người dân. Đài PTTH tỉnh Quảng Trị và  tổ chức chương trình phát thanh trực tiếp về Sáng kiến Dân Chấm điểmM.score  và đã giành giải cao trong liên hoan phát thanh toàn quốc 2018 tại Nha Trang, Khánh Hòa.
 
img 6610
 
Từ kết quả của sáng kiến Dân chấm điểm M.score, tại Đại hội Lần thức XVIII của tỉnh đảng bộ Quảng Trị đã ghi vào nghị quyết “ tiếp tục duy trì sáng kiến dân chấm điểm- Mscore” góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính và xây dựng đội ngũ cán bộ trong thời kỳ mới. Năm 2020 HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 48/2020/ NQ- HĐND “về  hỗ trợ từ nguồn ngân sách tỉnh để tiếp tục duy trì và triển khai mở rộng hoạt động của sáng kiến vào đánh giá hoạt động của trung tâm hành chính công cấp tỉnh”.  Đây là công cụ pháp lý, là chính sách địa phương quan trọng để tiếp tục duy trì và phát triển sáng tạo sáng kiến dân chấm điểm – M.score bền vững tại Quảng Trị trong những năm tới.
 
 
img 0096

Với tinh thần sáng tạo không ngừng, từ kết quả trong nhiều năm qua trong thời gian tới người dân mong muốn các bên đối tác tiếp tục phối hợp, hỗ trợ  công cụ, tài chính cùng với HĐND tỉnh Quảng Trị tổng kết nhân rộng sáng kiến này sang đánh giá chất lượng dịch vụ công trong một số lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục, lao động TBXH và tư pháp, là cơ sở nền tảng khơi dậy tinh thần yêu nước và quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân trong xây dựng chính quyền góp phần tạo chuyển biến đồng bộ trong hoạt động của cơ quan nhà nước hướng tới tính chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả, gần dân và được sự hài lòng, tính nhiệm của nhân dân. Và hơn thế mong muốn sáng kiến này tiếp tục được các bộ ngành trung ương tiếp tục quan tâm tổng kết để góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật  nhằm  xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN  thực sự của nhân dân do nhân dân vì nhân dân!

Bài,ảnh: Thạc sỹ Nguyễn Đức Dũng
Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay17,290
  • Tháng hiện tại261,639
  • Tổng lượt truy cập8,064,026
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây